Nồi áp suất cơ là một trong 2 loại nồi áp suất không chỉ giúp tiết kiệm thời gian nấu mà còn giữ lại được các vitamin và khoáng chất chứa trong thực phẩm. Vậy cách sử dụng nồi áp suất cơ như thế nào là đúng cách và an toàn? Hãy cùng Mạng Tiếp thị Liên kết tìm hiểu nhé!
Nồi áp suất cơ là một dụng cụ nhà bếp, có khả năng nấu ăn, làm chín thực phẩm bằng nước ở áp suất cao hơn so với những loại nồi thông thường. Đây là loại nồi áp suất truyền thống với các thao tác đóng mở nắp nồi đều được thực hiện bằng lực của tay và có thể sử dụng trên bếp hồng ngoại, bếp ga,…
Công dụng của nồi áp suất cơ:
- Rút ngắn thời gian nấu: Trong quá trình nấu, áp suất nồi tăng cao nhưng không thoát ra ngoài nên áp suất và nhiệt độ ngày càng tăng cao làm chín thức ăn nhanh chóng. Đồng thời, nồi có khả năng giữ nhiệt tốt hơn các loại nồi thông thường, hỗ trợ người dùng tiết kiệm thời gian chế biến thức ăn.
- Bảo toàn chất dinh dưỡng cho thực phẩm: Nấu ăn bằng nồi áp suất bảo toàn tối đa lượng nước trong khi nấu nên bạn không cần phải cần phải mở nắp để thêm nước. Nhờ đó, thức ăn được bảo toàn chất dinh dưỡng, giúp giữ lại vẹn nguyên màu sắc và hương vị đặc trưng.
- Chế biến được nhiều món ăn đa dạng: Nồi áp suất cài đặt nhiều chế độ nấu ăn tự động như nấu cháo, nấu canh, hầm xương… Do đó, bạn chỉ cần cho nguyên liệu vào nồi và chờ đợi bữa ăn thơm ngon, nóng hổi.
1Các bộ phận và nút chức năng chính của nồi áp suất cơ
Các bộ phận chính
- Thân và nắp nồi: được làm bằng thép hoặc inox có chất lượng cao, dày, chịu được nhiệt độ và áp suất lớn.
- Tay cầm dưới: sau khi đã đậy nắp nồi, bạn có thể dùng tay cầm để nhấc nồi lên.
- Tay cầm trên: khóa phần nắp và thân nồi chắc chắn.
- Vòng đệm: hay còn gọi là gioăng, giúp nắp và thân nồi được khít chặt với nhau.
- Rãnh thông hơi: là đường dẫn để không khí thoát ra ngoài khi áp suất quá cao.
- Van áp suất: thiết bị an toàn, giúp phân biệt trạng thái đồ ăn đã chín hay chưa. Sự nhận biết này thông qua sự chuyển động của nút và tiếng xì của hơi nước.
- Van an toàn: thiết bị giúp thoát hơi nước một cách tự động khi nhiệt độ lên quá cao.
- Van báo động: phát ra tiếng kêu khi thức ăn chín hoặc nhiệt độ tăng quá cao.
Cấu tạo chi tiết của nồi áp suất cơ Sunhouse SHA8504 5 lít
2Cách sử dụng nồi áp suất cơ chi tiết
Hướng dẫn các bước sử dụng nồi áp suất cơ
Bước 1: Cho thực phẩm vào nồi, sau đó thêm vào lượng nước phù hợp với loại thực phẩm bạn đang định chế biến.
Bạn hãy cho thực phẩm vào nồi và thêm vào lượng nước vừa đủ
Bước 2: Mở van an toàn hoặc van quả tạ, sau đó đậy kín nắp.
Bạn đậy chặt nắp nồi và đảm bảo van an toàn vẫn hoạt động tốt
Bước 3: Áp suất trong nồi sẽ gia tăng dần dần trong nồi. Khi áp suất đạt ngưỡng tối đa, nồi sẽ bắt đầu làm thức ăn sôi lên.
Đối với nồi dùng van quả tạ, khi áp suất trong nồi đạt ngưỡng tối đa sẽ làm cho quả tạ trên nắp rung và phát ra tiếng động. Đối với nồi van nhảy thì hơi nước sẽ bốc ra qua vòi trên nắp.
Khi áp suất đạt ngưỡng tối đa, nồi sẽ bắt đầu làm thức ăn sôi lên
Bước 4: Giảm nhiệt độ xuống mức thấp để tiếp tục nấu.
Đối với các món ăn cần nấu theo thời gian nhất định theo đúng công thức nấu thì bạn có thể giảm lửa xuống các mức thấp để tiếp tục nấu. Khi đó, hơi nóng trong lò áp suất sẽ giúp thức ăn nhanh chính và mềm hơn mà không cần to lửa.
Khi áp suất đạt mức mong muốn, bạn hãy giảm lửa xuống để duy trì áp suất ổn định.
Cách lấy thức ăn ra khỏi nồi an toàn
Bước 1: Tắt lửa trước khi lấy thức ăn ra khỏi nồi.
Bạn hãy tắt lửa để đảm bảo áp suất bên trong nồi đã hạ nhiệt
Bước 2: Bạn phải xả áp suất xuống mức thấp nhất trước khi mở nắp và tuyệt đối đừng bao giờ mở nồi ngay khi vừa tắt lửa, điều này rất nguy hiểm.
Bước 3: Chỉ mở nắp khi trong nồi không còn áp suất
Lắc nhẹ núm nhỏ phía trên van quả tạ. Nếu như bạn không nghe thấy hơi nước thoát ra, tức là áp suất trong nồi đã không còn. Với một số nồi kiểu mới, bạn hãy lắc cuống van.
Trước khi mở nắp, bạn hãy kiểm tra van xả áp và đảm bảo không còn áp suất
Bước 4: Mở nắp cẩn thận tránh làm hư các khớp giữa nắp và thân, sau đó lấy thức ăn ra ngoài.
Bạn hãy mở nắp nồi cẩn thận và dùng muôi hoặc đũa để lấy thức ăn ra khỏi nồi
Các phương pháp giảm áp suất nhanh
Phương pháp tự nhiên nhất: Để nguội, và áp suất trong nồi sẽ giảm từ từ xuống mức thấp nhất, thường áp dụng khi chế biến các món nướng. Đây là phương pháp chậm nhất, thường khoảng 10 – 20 phút.
Bạn chỉ cần để nồi nguội hoàn toàn, áp suất sẽ giảm theo một cách tự nhiên
Phương pháp giảm áp suất nhanh: Các nồi áp suất cả kiểu cũ và mới đều có nút xả áp trên nắp, khi bạn vặn nút này lỏng ra, áp suất trong nồi sẽ triệt thoái từ từ qua lỗ thoát hơi trên nút.
Bạn có thể sử dụng phương pháp giảm áp suất nhanh bằng cách vặn van xả áp
Giảm áp suất bằng nước lạnh: Đây là cách giảm áp suất nhanh nhất và không áp dụng cho nồi áp suất điện tử. Bạn hãy đặt nồi dưới vòi nước và xả nước lên trên nắp. Lưu ý bạn nên tránh xả nước trực tiếp vào van an toàn hay nút xả áp nhé!
Giảm áp suất bằng nước lạnh là phương pháp nhanh nhất để làm giảm áp suất
3Một số lưu ý khi sử dụng nồi áp suất cơ
Lưu ý trước khi sử dụng nồi áp suất cơ
- Kiểm tra lượng thức ăn: Đặt thức ăn và đổ lượng chất lỏng có khả năng bốc hơi khi đun sôi như nước, súp, rượu, bia hoặc sữa cần thiết vào nồi áp suất. Đồng thời, bạn không bao giờ được để đầy thức ăn vào nồi.
- Kiểm tra khóa chốt và đặt nồi: Trước khi sử dụng, bạn nên kiểm tra chốt khóa, thanh trượt xem chúng có hoạt động tốt không, chúng có bị khóa hay thức ăn bám vào không. Tiếp theo đó, nếu có bất kỳ vấn đề nào thì phải khắc phục, bạn hãy kiểm tra vòng đệm có đặt đúng vị trí chưa.
- Đặt nồi lên bếp: Bạn nên đặt nồi áp suất cơ lên trên bếp ga một cách chắc chắn. Đồng thời, khi đặt nồi trên bếp gas, cần đảm bảo ngọn lửa không bị tràn ra bên hông của nồi. Ngược lại, nếu sử dụng nồi áp suất điện bạn chỉ cần đặt lên bề mặt phẳng, cắm điện, chọn chế độ nấu là xong.
Lưu ý trong khi sử dụng nồi áp suất cơ
- Khi nồi đã đạt đến mức áp suất cao, chú ý hạ ngay nhiệt độ của nồi xuống vì phần nhiệt độ còn lại có thể làm thức ăn chín quá mức cần thiết.
- Khi nấu cháo, thấy van an toàn thoát hơi nóng ra ngoài thì bạn phải giảm lửa để tránh tình trạng cháo chảy từ từ ra ngoài. Đặc biệt, nếu lúc nấu thấy có hơi thoát ra từ nắp nồi và thân nồi nghĩa là nắp đậy chưa kín.
- Bạn có thể xoay nắp nồi ngược chiều kim đồng hồ, rồi từ từ vặn lại theo chiều đậy để thoát hết hơi. Đồng thời, kiểm tra vòng đệm cao su đúng khớp chưa trước khi đậy kín và tiến hành nấu.
Khi áp suất trong nồi đã đạt đến mức cao, bạn nên tránh để lửa quá to sẽ làm thức ăn nhừ quá mức cần thiết
Lưu ý sau khi nấu xong và xả hơi nồi áp suất cơ
- Khi nấu xong, bạn hãy nhấc van an toàn từ từ ra khỏi vị trí để xả bớt áp lực trong nồi, sau một khoảng thời gian hãy mở nắp nồi. Lưu ý khi nắp nồi không còn bị áp lực bên trong làm gắn chặt vào thanh gài thì lúc đó, bạn hãy xoay nắp thật chậm để hơi nóng bên trong thoát ra.
- Khi mở nắp nồi, bạn nên nghiêng sang một bên để tránh hơi nóng không bốc vào mặt.
- Sau mỗi lần sử dụng người dùng nên vệ sinh van ống xả để bảo đảm an toàn khi sử dụng nồi áp suất.
Sau khi nấu xong, bạn hãy chờ cho áp suất bên trong nồi giảm hoàn toàn để tránh bị bỏng do nhiệt độ cao
Mời bạn tham khảo sản phẩm nồi áp suất cơ đang bán tại Mạng Tiếp thị Liên kết:
Trên đây là hướng dẫn sử dụng nồi áp suất cơ đúng cách, bền bỉ, an toàn. Nếu nhà bạn cũng sở hữu nồi áp suất thì đừng bỏ qua và cùng thực hiện với Mạng Tiếp thị Liên kết nhé!